Đất thổ cư khác đất ở như thế nào ? Quyền và nghĩa vụ ra sao ?

Rất nhiều người còn đang phân vân không biết sự khác biệt giữa đất ở và đất thổ cư, điều này rất dễ gây ra những tranh chấp và thiệt hại không đáng có trong việc sử dụng cũng như sang nhượng đất sau này. Bài viết này sẽ chỉ ra đất thổ cư khác đất ở như thế nào ? Những quyền và nghĩa vụ bạn có trên mảnh đất đang sở hữu.

Sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất ở

Đất thổ cư chính là đất ở nhưng điều ngược lại thì không đúng. Đất thổ cư là loại đất cho phép con người xây dựng các công trình nhà ở và các công trình phụ xung quanh bao gồm sân vườn, ao,…Trên thực tế đất ở cũng chính là đất thổ cư nhưng không thể khẳng định điều đó 100%, ở các vùng nông thôn đất đai rộng rãi một mảnh đất có thể vừa xây nhà vừa trồng rau, nếu gia đình không mua thổ cư cho khoảng đất trồng rau thì nó vẫn là đất nông nghiệp, khác với đất đô thị là hầu như diện tích thổ cư là 100%.

Đơn giản hơn đất thổ cư là đất được cho phép xây dựng nhà cửa, nếu đất ở được mua thổ cư hoàn toàn thì hai khái niệm này hoàn toàn giống nhau. Những khoảng đất vườn không được mua thổ cư thì vẫn tính là đất nông nghiệp (đất dùng để trồng trọt). Khái niệm này cũng giải thích thêm một khái niệm nữa đó chính là đất nông nghiệp, đất này không được phép xây dựng mà chỉ để canh tác trồng trọt. Để chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư cần phải thông qua cơ quan nhà nước và cần đóng phí thổ cư.

Những khái niệm trên được quy định cụ thể trong điều 10 luật đất đai 2013 bạn có thể tham khảo thêm. Đó là sự khác biệt giữa đất thổ cư và đất ở.

Xem thêm : Xây nhà tại Sài Gòn nên mua đất như thế nào ?

Quyền và nghĩa vụ khi sở hữu đất thổ cư

Bài viết nàu bàn về người sử dụng đất là hộ cá nhân và gia đình, đối với các tổ chức có thể tham khảo ý kiến của luật sư để có cái nhìn cận cảnh hơn:

  • Đối với đất thuê, người có quyền sử dụng là cá nhân và gia đình không có quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất.
  • Chỉ cá nhân, gia đình có quyền sử dụng đất mới có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất.
  • Có quyền tặng quyền sử dụng đất cho các thành  viên trong gia đình
  • Đối với đất không phải là đất thuê, hộ gia đình và cá nhân: nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được cho thuê đất trước 1/7/2004 được quyền chuyển nhượng, tặng, cho, thuê lại, thừa kế, bảo lãnh, góp vốn, bằng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu gắn liền với đất.

Tất cả nhưng cơ sở trên được quy định trong Luật đất đai 2003. Bạn có thể tìm hiểu thêm đất thổ cư khác đất ở như thế nào cùng các quyền và nghĩa vụ của mình.