Những điều cần biết về báo cáo tài chính bằng tiếng anh

Một doanh nghiệp muốn ngày càng phát triển và nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn. Thì bắt buộc họ phải tìm đến đối tác để hợp tác, đa số nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang hướng đến các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, để hợp tác tốt về mọi mặt thì họ doanh nghiệp đó vẫn phải bắt buộc lập đồng thời cả báo cáo tài chính bằng tiếng anh và tiếng việt. Tại sao lại có vấn đề này? Không để các bạn tò mò hơn nữa, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn độc giả hiểu rõ thêm về vấn đề này. Mời các bạn cùng xem nội dung chi tiết bài viết dưới đây.Báo cáo tài chính bằng tiếng anh

Tại sao phải lập đồng thời báo cáo tài chính bằng tiếng anh và tiếng việt?

Như chúng ta đã biết rằng: Việc hợp tác của một doanh nghiệp với các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan trọng, thế nên trong vấn đề báo cáo tài chính các doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải sử dụng bằng tiếng Anh. Vậy, báo cáo tài chính bằng tiếng Anh có gì khác so với báo cáo tài chính tiếng Việt như thế nào và tại sao phải lập đồng thời cả báo cáo tài chính bằng tiếng anh và tiếng việt?

Báo cáo tài chính giữ vai trò hết sức quan trọng:

  • Đối với doanh nghiệp: Hỗ trợ nhà quản trị có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề tình trạng sức khỏe của các doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra giải pháp và phương hướng phát triển hợp lý và cải tiến, đổi mới sao cho vững chắc.
  • Đối với ngân hàng: Đánh giá được khả năng trả nợ của Doanh nghiệp, để từ đó mới quyết định có hay không nên cho doanh nghiệp tiếp tục vay vốn.
  • Đối với nhà đầu tư: Nên xem xét liệu có triển vọng phát triển, từ đó mới quyết định hợp tác và đầu tư lâu dài.
  • Đối với nhà cung cấp: giúp xác định khả năng thanh toán của Doanh nghiệp

Mẫu báo cáo tài chính bằng tiếng anh bao gồm những gì?

Báo cáo tài chính bằng tiếng Anh, cũng tương tự như báo cáo tài chính bằng tiếng Việt, chỉ khác nhau về ngôn ngữ. Một mẫu báo cáo tài chính tiếng Anh đầy đủ sẽ gồm có:

  • Balance Sheet (Bảng cân đối kế toán)
  • Income Statement (Báo cáo kết quả của hoạt động kinh doanh)
  • Cash Flows Statement (Báo cáo lưu chuyển tiền tệ). Được sử dụng theo hai phương thức chính là trực tiếp và gián tiếp.

Cách lấy mẫu báo cáo tài chính bằng tiếng anh:

Các bạn có thể lên tải các bản Demo tại một phẩn mềm của kế tiasn nào đó. Thông thường thì sẽ có cho bạn hai sự lựa chọn là tiếng Anh và tiếng Việt. Nếu bạn chọn sử dụng bằng ngôn ngữ Tiếng Anh, thì tất cả các phần hành và báo cáo, đều được sử dụng bằng tiếng Anh. Tải về là bạn có thể kết xuất ra bản Excel nghiên cứu, bạn cũng có thể tìm hiểu tại một số phần mềm kế toán như của Fast, Misa đều có sử dụng báo cáo tài chính bằng tiếng anh.

Dưới đây là mẫu báo cáo tài chính bằng tiếng Anh cho bạn tham khảo:

Báo cáo tài chính bằng tiếng anh

5 thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành kế toán nên biết

Acid test ratio – Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Chứng khoán với tỷ lệ so sánh số lượng tiền mặt và khoản phải thu kèm với số nợ ngắn hạn. Về mặt cơ bản nó đều cho chúng ta biết doanh nghiệp có thể đối phó với nguy cơ lớn đến như thế nào. Bản chất nó cho bạn thấy rõ và chính xác số tài khioarn trong tay bạn đnag nắm giữ là bao nhiêu.

Boot strapping – Tự thân vận động

Nếu trường hợp một doanh nhân đang xây dựng và vận hành một công ty có vốn đầu tư rất ít. Họ sẽ tìm đến các start -up để đầu tư vào nền kinh tế chính của doanh nghiệp bạn. Đây là cách hay để một doanh nhân tiến tới tự lập và tự thân vận động phát triển. Hầu hết, các nhà sáng lập đều tự sử dụng vốn cá nhân riêng để thành lập công ty.

Extraordinary item – Lãi hoặc lỗ trong báo cáo tài chính

Đa số vốn lỗ hay lãi, lời của một công ty đó là một vấn đề hết sức bình thường và nó thường xuyên xảy ra, đôi lúc cũng bất thường trong tự nhiên. Điều này, thường được giải thích chính xác và rõ ràng thêm trong bản thuyết mình báo cáo tài chính.

Fair value – Giá trị hợp lý

Đó là một thuật ngữ thể hiện cho số tiền mà các bên liên quan có hiểu biết đến vấn đề tài sản được trao đổi và những bên có mong muốn trao đổi. Điều này sẽ được trao đổi như trong các giao dịch bình thường, giữa những bên bình thường với nhau.

Death spiral – Vòng xoắn chết

Chúng ta có thể hiểu, công ty loại bỏ được các sản phẩm, nhưng mà lại không loại bỏ được các nguồn vốn chi phí. Kết quả là, các sản phẩm còn lại đều đã tăng chi phí chung. Điều này thực sự không hề tốt chút nào. Trong kế toán chi phí và kế toán quản trị, thì các vòng xoắn chết đều đề cập chung đến việc loại bỏ, hay lặp đi lặp lại của các sản phẩm. Do nó trải dài chi phí trên cơ sở của khối lượng thay vì trên các nguyên nhân gốc rễ của chúng. Các xoắn ốc chết này, cũng được biết đến như là một xoắn ốc do nhu cầu đi xuống.

Hy vọng, với thông tin bài viết về những vấn đề có liên quan đến Báo cáo tài chính bằng tiếng Anh, sẽ giúp bạn đọc hiểu và thu thập thêm kiến thức hay, có ý nghĩa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và mời các bạn xem thêm các bài viết mới nhất tiếp theo tại vietnammoi.vn.