Tại Việt Nam thủ tục mua bán đất như thế nào? Có phức tạp không ?

Khi mua bán những tài sản có giá trị lớn, đặc biệt là bất động sản như nhà đất thì cần bạn thật kỹ lưỡng trong các khâu giấy tờ để tránh các tranh chấp không đáng có về sau. Nhiều người mua thường khoán luôn việc làm giấy tờ cho cò đất hoặc chủ nhà, việc này rất tiện lợi nhưng cũng có nhiều rủi ro. Thực tế thủ tục mua bán đất vô cùng đơn giản chứ không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ, cùng tìm hiểu xem thủ tục mua bán đất như thế nào tại Việt Nam nhé.

Quy trình 4 bước

Thủ tục mua bán đất như thế nào ? Có phức tạp không ? Có tốn nhiều tiền không ? Sau đây là toàn bộ quy trình :

Đặt cọc

Bước này có thể có hoặc không tùy vào thỏa thuận giữa người bán và người mua, thường các giao dịch bất động sản qua môi giới hoặc qua cò đều bắt buộc phải cọc. Nếu có thỏa thuận cọc thì bên mua sẽ đưa cho bên bán một số tiền và ghi trong khoản cọc của hợp đồng chuyển nhượng, nếu bên mua không tiếp tục giao dịch buộc phải bỏ cọc, và bên bán nếu không tiếp tục giao dịch sẽ phải đền cọc theo thỏa thuận trước đó.

Xem thêm :

Đất thổ cư khác đất ở như thế nào ? Quyền và nghĩa vụ ra sao ?

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng tại văn phòng công chứng nhà nước hoặc tư nhân có thẩm quyền:

  • Bên mua: giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (nếu có)
  • Bên bán: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ còn lại giống với bên mua.

Hai bên cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng và hợp đồng mua bán, nhưng để văn bản được rõ ràng và chặt chẽ thì nên nhờ bên công chứng soạn thảo giúp. Công chứng hợp đồng.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất, người mua và người bán cần thực hiện một số nghĩa vụ tài chính như: thuế thu nhập cá nhân(2% giá trị chuyển nhượng), lệ phí trước bạ (0,5 % giá trị chuyển nhượng). Để làm hồ sơ khai phí và nộp phí cần chuẩn bị các giấy tờ:  tờ khai thuế TNCN, tờ khai lệ phí trước bạ, bản sao sổ đỏ,hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng nhận miễn thuế.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ

Để sang tên quyền sử dụng đất và sổ đỏ cho người mua, người bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: đơn đăng ký biến động đất đai (bao gồn tài sản gắn với đất), hợp đồng chuyển nhượng, bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tùy thân.

Các giấy tờ trên nộp tại VP đăng kí quyền sử dụng đất và cần nộp thêm biên lai của các khoản nghĩa vụ tài chính trước đó.Thời gian xử lý sẽ trong vòng 10 ngày đổ lại.

Tất cả các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải thực hiện theo quy trình trên. Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cần đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng. Vừa rồi là diễn biến của thủ tục mua bán đất như thế nào ?