Tổng hợp tin tức dân trí mới nhất trong ngày hôm nay

Dưới đây là tổng hợp loạt tin tức dân trí mới nhất trong ngày hôm nay. Các vấn đề nóng hổi trong ngày hôm nay như : đón công dân về từ vùng dịch, tình hình các tỉnh thành phố ngày đầu hết cách ly, vacine điều có thể điều trị virus Corona, thị trường tiêu dùng giảm sốc sau chuỗi ngày ngừng kinh doanh…

Xem tin tức dân trí mới nhất trong ngày hôm nay

Tình hình các tỉnh, thành phố ngày đầu hết cách ly

  • Tại thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay 23/4/2020, là ngày đầu tiên được nới lỏng cách ly. Theo đó, một số phương tiện công cộng vẫn chưa được phép hoạt động trở lại. Chỉ có các phương tiện như xe công vụ, xe chở thực phẩm, nhu yếu phầm cần thiết được phép lưu thông nhưng không được chở quá 20 người và vẫn phải đảm bảo các quy định về khoảng cách. Phà Cát Lái và Phà Bình Khánh cũng được hoạt động nhưng cũng phải đảm bảo các quy định số lượng khách vận chuyển (50% sức chứa) và an toàn tham gia phương tiện công cộng.
  • Tại Hà Nội : ngoài các khu vực nhạy cảm (Mê Linh và Thường Tín) thì đường xa Hà thành hôm nay đã đông đúc trở lại, thậm chí còn xảy ra hiện tượng ùn tắc. Các hoạt động kinh doanh buốn bán, dịch vụ cũng đã mở cửa trở lại. Đời sống sinh hoạt của người dân cũng đã quay về như trước, thể dục thể thao tấp nập ven hồ Gươm.
  • Các tỉnh thành khác : Cần Thơ, Đà Nẵng, Thanh Hóa…cũng công bố công văn nới lỏng cách ly. Hàng quán, dịch vụ không thiết yếu, du lịch được phép hoạt động trở lại nhưng vẫn phải tuân thủ các quy địunh khoảng cách an toàn. Riêng Thanh Hóa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Lào Cai chỉ cho phép bán thực phẩm mang đi và Nghệ An, Huế vẫn tiếp tục dừng các hoạt động dịch vụ du lịch.

Hiện nay chỉ có nhóm nguy cơ cao phải tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội gồm : huyện Đồng Văn Hà Giang, Huyên Mê Linh- Thường Tín Hà Nội, KCN Yên Phong Bắc Ninh. Các hoạt động bị cấm trên cả nước : sự kiện, lễ hội, thể thao đông người, bar, massage, spa, sở thú, công viên, bảo tàng, rạp chiếu phim, nhập cảnh… đây là tin tức dân trí mới nhất trong ngày hôm nay được đông đảo mọi người quan tâm.

Xem thêm >>> Tin tức trong ngày mới nhất

Đón công dân trở về nước từ điểm nóng Covid- 19

Sắp tới, Vietnam Airline cùng các hãng hàng không quốc tế sẽ đưa các công đân Việt Nam trở về nước :

  • Vietnam Airline : 10 chuyến từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, UAE, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan
  • Vietjet : 2 chuyến từ Singapore, Indonesia
  • Bamboo Airways : 1 chuyến từ Phillippines

Các đối tượng được đưa về Việt Nam sẽ ưu tiên theo thứ tự người dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đâu và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các hoàn cảnh khác cân nhắc ở lại do năng lực cách ly trong nước cũng như điều kiện vận chuyển.

Ngiên cứu Vacine điều trị virus Corona

Mặc dù dịch bệnh đã càn quét thế giới trong hơn 4 tháng vừa qua thì vẫn chưa có một loại vascine nào điều trị triệu để loại virus khủng khiếp này. Trước đó, một số quốc gia cũng đã điều chế vacine ngăn ngừa virus corona nhưng vẫn không thể làm giảm tốc độ lây lan của đại dịch. Hiện nay :

  • WHO: tổ chức y tế thế giới cho biết đã có hơn 70 loại vacine phòng Covid- 19 đang được phát triển và thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức này cũng cho biết đã có hơn 100 quốc gia đã tham gia vào chương trình thử nghiệm liên kết cùng với tổ chức này.
  • Việt Nam : hiện các y bác sỹ tuyến đầu tại Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu sự tương đồng giữ virus corona và virus gây nên bệnh lao. Người nhiễm hai loại bệnh này đều có chung triệu chứng là ho, khó thở, sốt…Hiện tại, các y bác sĩ tuyến đầu đang thử nghiệm trên chính bản thân họ vắc xin BCG phòng bệnh lao.

Thị trường tiêu dùng giảm sốc – kích cầu mua sắm sau dịch

Siêu thị điện máy, cửa hàng kinh doanh ô tô, xe máy, nội thất đồng loạt giảm giá. Đặc biệt là các hệ thống kinh doanh điện máy tại Hà Nội và TP. HCM  tung nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Nhưng dù có xả kho các sản phẩm cũ thì người tiêu dùng vẫn e ngại tập trung đông người.

Vừa rồi là những tin tức dân trí mới nhất trong ngày hôm nay. Đón xem bản tin tổng hợp ngày mai với các tin tức nóng hổi và hấp dẫn nhất.